Category Archives: เพชรบุรี

ปูม้านึ่ง เนื้อแน่น หวาน แกะมาพร้อมทานแบบง่ายๆ

น้ำเพชรซีฟู้ด

อาหารทะเลสดๆ กับวิวแม่น้ำกว้างไกลแบบพาโนรามา ถ้าอยากสัมผัสกับอะไรแบบนี้ละก็ ขับรถออกมาเลย ร้านน้ำเพชรซีฟู้ด ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางแค่ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น ตัวร้านโปร่งโล่งรับลมแม่น้ำกันชิลๆ มาถึงปากแม่น้ำทั้งทีก็ต้องจัดซีฟู้ดกันให้เต็มที่ ที่นี่เขามีเมนูเด็ดรออยู่เพียบเลยล่ะ

IMG_9316

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง

นี่ไม่ใช่เรือนจำแบบที่คุณคิด ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพีง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง แก่งกระจาน ได้พัฒนาจัดทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทั้งจุดถ่ายรูปเก๋ๆ มีน้องแกะ แพะ ม้า กระต่าย ให้ป้อนหญ้า ป้อนนม ในบรรยากาศสวยๆ นอกจากนี้ด้านในยังมีส่วนที่เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเดียง ที่ให้ความรู้ด้านเกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ การทำบ้านดิน ให้กับผู้ต้องขังที่กำลังจะออกไปใช้ชีวิตนอกเรือนจำในอนาคตอันใกล้ ถ้าใครสนใจอยากนอนบ้านดิน ที่นี่มีบ้านพักเปิดให้บริการด้วย แต่ถ้าจะแวะเที่ยวอย่างเดียวก็สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าเข้าชมแต่อย่างใด

Brownie Cheese Cake

Pagoda Caffe

Pagoda Caffe ร้านสไตล์ปูนเปลือย ดิบ เท่ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนน้ำตาล ตัดด้วยสีส้มสร้างความสดใส ภายในร้านโปร่งสบายชวนให้นั่งได้นานๆ แวะเข้ามาแล้วต้องลองเครื่องดื่มของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นคาราเมลลาเต้รสละมุน ชาเขียวเย็น หรือชาซีลอนลาเต้ รับรองว่าสดชื่นคลายร้อนแน่ๆ ส่วนใครที่ชอบทานเค้กที่นี่ก็มีให้เลือกหลายอย่าง แถมเป็นโฮมเมดเบเกอรี่ที่ทำสดใหม่ทุกวัน เน้นวัตถุดิบคุณภาพจัดเต็ม เหมือนทำทานกันเองในครอบครัวจริงๆ

บานาน่านูเทลล่าบัตเตอร์เครป แป้งเครปนุ่ม ทานูเทลล่า เสิร์ฟพร้อมกล้วยหอมและไอศรีมเลือกรสได้ตามชอบ

Take a Rest

จากตัวเมืองเพชรบุรี หากจะขับรถมุ่งหน้าไปหาดเจ้าสำราญ ระหว่างทางมีร้านอาหารอร่อยให้แวะ Check in ทานอาหารแล้วตบท้ายด้วยเครปและกาแฟสักแก้วก่อนออกเดินทางต่อ โดยเมนูของทางร้าน รวมถึงเครปนานาชนิด คิดสูตรเองโดยเจ้าของร้าน คุณโซบี โชติรส ชโยวรรณ นักแสดงและพิธีกรที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี หากวันไหนไม่มีคิวงานแสดง ก็จะได้เห็นคุณโซบีคอยต้อนรับลูกค้าอยู่ที่ร้านเองด้วยล่ะ

ข้าวไข่นุ่มเขียวหวานทะเล - ไข่ข้นนุ่มๆ โปะลงบนข้าวสวยราดด้วยแกงเขียวหวานทะเล

Sidetrack Phetchaburi

ร้านอาหารอร่อยสไตล์ไม่ซ้ำใครเพราะหลายๆ เมนูของทางร้านนั้นคิดสูตรขึ้นมาเอง ดูแล้วน่าลองไปเสียหมด นอกจากอาหารแล้วทางร้านยังมีกาแฟออร์แกนิค ชาผลไม้ และเครื่องดื่มเรียกความสดชื่นอย่าง Fruit Punch และ Lemon Mojito ไว้คอยบริการด้วย

_MG_0170

ร้านริมแก่ง

ร้านอาหารริมแก่งเปิดบริการมากว่า 30 ปี นับเป็นตัวการันตีได้ว่า อาหารที่ร้านรสชาติดีสม่ำเสมอถึงมัดใจลูกค้าได้ยาวนาน เมนูเด็ดของทางร้านเป็นเมนูจากปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ เคล้าบรรยากาศวิวสวยๆ ริมเขื่อนแก่งกระจาน ถูกใจทั้งอาหารและบรรยากาศแน่นอน

หลนปู

กาลครั้งหนึ่ง

ร้านอาหารสไตล์ย้อนยุคที่เหมือนจะชวนให้หลุดเข้าไปในห้วงเวลา ด้วยการตกแต่งร้านโดยใช้ของเก่าที่เป็นของสะสมของเจ้าของร้านเอง ทั้งของเล่น ตุ๊กตา โปสเตอร์ จานสังกะสี ฯลฯ ดูแล้วเก๋ไก๋น่าถ่ายรูปทุกมุม ส่วนเมนูอาหารก็มีให้เลือกมากมายโดยเน้นเป็นอาหารไทย อีสาน และอาหารพื้นบ้านที่หาทานไม่ได้ทั่วไป

IMG_5948

The Car Coffee

ร้านกาแฟเก๋ริมถนนเพชรเกษม ที่ว่าเก๋ก็เพราะตัวร้านอยู่ในรถโบราณคันใหญ่ สีแดงสะดุดตา แถมยังมีมุมถ่ายรูปอีกมากมายอย่างหอเอนปิซ่า หรือว่าน้ำพุเทรวี่ ที่จำลองแบบมาจากของอิตาลี ส่วนของเมนูก็มีทั้งกาแฟ โกโก้ สมูทตี้ โดยกาแฟของที่นี่เลือกใช้กาแฟอโรม่า Secret Blend ที่พัฒนาสูตรโดยอาจารย์ปอ เซียนกาแฟ บาริสต้าแชมป์โลกปี 2005 นอกจากเครื่องดื่มแล้วก็ยังมีขนมปังปิ้ง เค้ก วาฟเฟิล ฮันนี่โทสต์ อีกด้วย

_MG_4128

เพชรเพิ่มพร

ร้านข้าวแกงเก่าแก่ริมถนนเพชรเกษมที่ย้ายไปเปิดเป็นร้านอาหารในบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ หลบจากถนนใหญ่เข้าไปเพียงราวๆ 200 เมตร เป็นร้านที่ดูแลกันเองในครอบครัว โดยมีแม่เพิ่มพรเป็นแม่ครัว รวมถึงขับรถไปจ่ายตลาดคัดเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองทุกวัน เมนูของทางร้านเน้นเป็นอาหารไทยๆ รสชาติดีมัดใจลูกค้าได้ไม่ยาก

_MG_2254

ส้มตำป้าแตน

ใครชอบกินส้มตำ มาเที่ยวเพชรบุรีไม่มีผิดหวังเพราะมีร้านอร่อยเด็ดอยู่หลายร้าน อย่างร้านส้มตำป้าแตนนี้เปิดขายมานานกว่า 7 ปี แต่เพิ่งย้ายมาอยู่ริมถนนเพชรเกษมเมื่องราวเดือนตุลาคม 2556 ร้านเดิมอยู่ข้างโรงเรียนพรหมานุสรณ์ เมืองเพชรบุรี แม้จะย้ายทำเลร้านแต่ความอร่อยยังคงเดิม