Category Archives: เพชรบุรี

_MG_9879

กาลครั้งหนึ่ง

ร้านอาหารสไตล์ย้อนยุคที่เหมือนจะชวนให้หลุดเข้าไปในห้วงเวลา ด้วยการตกแต่งร้านโดยใช้ของเก่าที่เป็นของสะสมของเจ้าของร้านเอง ทั้งของเล่น ตุ๊กตา โปสเตอร์ จานสังกะสี ฯลฯ ดูแล้วเก๋ไก๋น่าถ่ายรูปทุกมุม ส่วนเมนูอาหารก็มีให้เลือกมากมายโดยเน้นเป็นอาหารไทย อีสาน และอาหารพื้นบ้านที่หาทานไม่ได้ทั่วไป

IMG_5948

The Car Coffee

ร้านกาแฟเก๋ริมถนนเพชรเกษม ที่ว่าเก๋ก็เพราะตัวร้านอยู่ในรถโบราณคันใหญ่ สีแดงสะดุดตา แถมยังมีมุมถ่ายรูปอีกมากมายอย่างหอเอนปิซ่า หรือว่าน้ำพุเทรวี่ ที่จำลองแบบมาจากของอิตาลี ส่วนของเมนูก็มีทั้งกาแฟ โกโก้ สมูทตี้ โดยกาแฟของที่นี่เลือกใช้กาแฟอโรม่า Secret Blend ที่พัฒนาสูตรโดยอาจารย์ปอ เซียนกาแฟ บาริสต้าแชมป์โลกปี 2005 นอกจากเครื่องดื่มแล้วก็ยังมีขนมปังปิ้ง เค้ก วาฟเฟิล ฮันนี่โทสต์ อีกด้วย

_MG_4128

เพชรเพิ่มพร

ร้านข้าวแกงเก่าแก่ริมถนนเพชรเกษมที่ย้ายไปเปิดเป็นร้านอาหารในบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ หลบจากถนนใหญ่เข้าไปเพียงราวๆ 200 เมตร เป็นร้านที่ดูแลกันเองในครอบครัว โดยมีแม่เพิ่มพรเป็นแม่ครัว รวมถึงขับรถไปจ่ายตลาดคัดเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองทุกวัน เมนูของทางร้านเน้นเป็นอาหารไทยๆ รสชาติดีมัดใจลูกค้าได้ไม่ยาก

_MG_2254

ส้มตำป้าแตน

ใครชอบกินส้มตำ มาเที่ยวเพชรบุรีไม่มีผิดหวังเพราะมีร้านอร่อยเด็ดอยู่หลายร้าน อย่างร้านส้มตำป้าแตนนี้เปิดขายมานานกว่า 7 ปี แต่เพิ่งย้ายมาอยู่ริมถนนเพชรเกษมเมื่องราวเดือนตุลาคม 2556 ร้านเดิมอยู่ข้างโรงเรียนพรหมานุสรณ์ เมืองเพชรบุรี แม้จะย้ายทำเลร้านแต่ความอร่อยยังคงเดิม

IMG_4092

วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อมเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันเหลือเพียงโบสถ์ที่ปรักหักพังเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความงดงามน่าชมไม่แพ้วัดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลายซุ้มประตู หน้าต่าง ที่เป็นปูนปั้น ส่วนพระอุโบสถก็มีลักษณะพิเศษ คือแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหน้าประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนหลังเป็นห้องว่าง มีผนังกั้นกลาง ซึ่งบนผนังนี้มีการประดับลวดลายปูนปั้นรูปนารายณ์ทรงครุฑ ถัดลงมาเป็นปูนปั้นเต็มผนัง มีรูปพระพุทธบาทอยู่เหนือสุด นับเป็นภาปั้นเรื่องราวที่มีองค์ประกอบต่อเนื่องแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว

_MG_4744

Cafe de Pu

ร้านกาแฟบรรยากาศเป็นกันเอง ชวนให้นั่งเพลินได้นานๆ ด้วยกาแฟคุณภาพจากดอยช้างสารพัดเมนูมีให้เลือกตามชอบ หรือจะลองเป็นชานำเข้าจากอังกฤษก็มีหลายรสเช่นกัน นอกจากเครื่องดื่มแล้วก็ยังมีขนมอร่อยน่าลอง รวมไปถึงเมนูอาหารจานเดียวหรืออาหารทานเล่นก็มีด้วยนะ

_MG_7108

ขนมหวานป้าอิม

ร้านขนมรถเข็นเล็กๆ แต่ว่ามีลูกค้าประจำมากมาย มีเอกลักษณ์ด้วยหม้อขนมทรง 6 เหลี่ยม ใส่ขนมได้ 7 ช่อง มองดูแล้วน่าลองทุกอย่าง ทั้งข้าวเหนียวดำ มันต้มน้ำตาล เต้าส่วน เต้าทึกร้อน-เย็น เครื่องเพียบ เม็ดบัว แปะก๊วย พุทราเชื่อม และอื่นๆ อีกมากมาย มีให้เลือกทั้งแบบน้ำเชื่อมหรือน้ำลำไย อร่อยทุกอย่างในราคาเบาๆ เริ่มต้นที่ถ้วยละ 15 บาทเท่านั้น

page

ชาปู่ ชาย่า

ร้านโฮมเมดเบเกอรี่ในเมืองเพชร ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งร้านเก๋ๆ สไตล์วินเทจ สวยหวาน ส่วนชื่อร้านที่เก๋ไม่แพ้กันนั้นได้มาจากความเป็นคนรักการดื่มชาของเจ้าของร้าน ที่นี่จึงมีเมนูชาให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชาไทย ชาญี่ปุ่น ชาอังกฤษ จะนั่งจิบชาอย่างเดียวเดี๋ยวจะไม่ครบสูตร ทางร้านก็มีเค้กโฮมเมดที่ทำสดใหม่ทุกวัน เน้นวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับคอกาแฟที่นี่ก็มีกาแฟไว้บริการด้วยเช่นกัน แบบนี้แวะมานั่งชิลกันได้บ่อยๆ เลย

ลาบปลาทอด

บ้านเมืองเพชร

ร้านอาหารบรรยากาศสบายที่เปิดบริการมานานกว่า 11 ปี ตกแต่งร้านด้วยภาพเก่าๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองเพชร ส่วนอาหารนั้นก็หลากหลาย ทั้งอาหารจานเดียว กับข้าว ขนมหวาน ไอศครีม อิ่มครบจบในร้านเดียว

ขนมหวาน

Dream D Residence

ที่พักน่ารักในตัวเมืองเพชรบุรี