เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน
scoop

เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน 16 จุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก

ถ้าคิดถึงธรรมชาติไม่ต้องไปไหนไกล มาโอบกอดและสูดกลิ่นธรรมชาติที่เพชรบุรีกันเถอะ! จากกรุงเทพฯ ขับรถไม่ถึงสองชั่วโมง ก็ได้เจอทั้งทะเล แม่น้ำ ป่าชายเลน นาเกลือ สวนตาล คาเฟ่ อาหารท้องถิ่น ทริปนี้เราจะพาเดินทางไปเพชรบุรีทางถนนเลียบชายทะเล คลองโคน-ชะอำ พาเที่ยวพากินไปตลอดทาง จัดไปแบบครบๆ เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน กับ 16 จุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก แชร์เก็บไว้แล้วเที่ยวตามได้เลย

เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน

แวะชมวิวปากอ่าวบางตะบูน

ถนนเส้นคลองโคน-ชะอำ เส้นนี้เรียกได้ว่าเป็น scenic route ที่มีวิวสวยๆ ให้ชมระหว่างทาง จุดแรกเราแวะชมวิวกันที่ปากอ่าวบางตะบูน บนสะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากอ่าวบางตะบูนเราจะได้เห็นเรือประมงแล่นจากแม่น้ำออกสู่ทะเล ฝั่งนี้เป็นฝั่งปากแม่น้ำ มีทิวเขาเป็นแบคกราวน์สวยมากกกก ส่วนฝั่งทะเลก็จะมีกระเตงมากมาย เป็นวิถีประมงแถวบางตะบูน

สะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากอ่าวบางตะบูน
อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี
แผนที่ สะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากอ่าวบางตะบูน

เที่ยวเพชรบุรี
แวะชมวิวบนสะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากอ่าวบางตะบูน
บางตะบูน
บนสะพานเฉลิมพระเกียรติเราจะได้เห็นเรือประมงแล่นจากแม่น้ำออกสู่ทะเล ฝั่งนี้เป็นฝั่งปากแม่น้ำ มีทิวเขาเป็นแบคกราวน์สวยมากกกก
เที่ยวบางตะบูน
ฝั่งทะเลก็จะมีกระเตงมากมาย เป็นวิถีประมงแถวบางตะบูน

จิบกาแฟในยุ้งเกลือเก่า กินข้าวขยำปู

จากปากอ่าวบางตะบูน แวะกินข้าวกันที่ร้าน ยุ้งเกลือ บ้านแหลม วิวดี๊ดี ติดนาเกลือแบบนี้ มุมถ่ายรูปเพียบ ตัวร้านเป็นยุ้งเกลือเก่ามาปรับปรุงเป็นร้านอาหารได้เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ถ้ามาช่วงหน้าแล้งก็จะได้เห็นการทำนาเกลือแบบใกล้ชิดเลยล่ะ เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดของที่นี่คือ “ข้าวขยำปู” เมนูอาหารกินง่ายแบบฉบับชาวประมง เป็นข้าวคลุกเคล้ากับเนื้อปูก้ามและน้ำปลาสามรส “ส้มตำชะครามกรอบ” ชะครามพืชท้องถิ่นที่ขึ้นอยู่มากบริเวณที่มีน้ำเค็ม ที่ร้านนี้เอาชะครามไปทอดจนกรอบ เคล้ากับเครื่องส้มตำรสจัดจ้าน ชะครามมีรสเค็มนิดๆ เป็นรสชาติเฉพาะตัว ส่วนเครื่องดื่มก็ต้อง “โตนดโซดา” หอมน้ำตาลโตนดเมืองเพชรแท้ๆ และ “คอฟฟี่ยุ้งเกลือ” เมนูกาแฟนมที่ใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสม

ยุ้งเกลือ บ้านแหลม
อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ 07.00-18.00 น. หยุดวันพุธ
☎️ โทร. 097-051-4194
แผนที่ ยุ้งเกลือ บ้านแหลม

ยุ้งเกลือ บ้านแหลม
มุมถ่ายรูปยอดฮิตที่ร้านยุ้งเกลือ บ้านแหลม
ยุ้งเกลือ บ้านแหลม
ตัวร้านเป็นยุ้งเกลือเก่าที่ถูกปรับมาเป็นร้านอาหารวิวนาเกลือ ที่ร้านยังคงทำนาเกลือตามปกติ ถ้ามาเที่ยวในช่วงหน้านา ก็จะได้เห็นการทำนาเกลือแบบใกล้ชิดเลยล่ะ
ร้านอาหาร บางตะบูน
เมนูแนะนำ ข้าวยำปู, ส้มตำชะครามกรอบ, โตนดโซดา

ขับรถชมวิวนาเกลือ scenic route

ออกจากร้านยุ้งเกลือมุ่งหน้าไปหาดเจ้าสำราญ ระหว่างทางจะเป็นนาเกลือทั้งสองฝั่งเลย ถนนเส้นนี้เรียกได้ว่าเป็นถนนสายนาเกลือ มีนาเกลือ และยุ้งเกลือ ข้างทางเยอะมาก เพราะที่อำเภอบ้านแหลมคือแหล่งผลิตเกลือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

นาเกลือ เพชรบุรี
ถนนสายนาเกลือ สวยสมกับที่เป็น scenic route
เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน
ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนจะเป็นช่วงพักไม่มีการขึ้นเกลือ แต่ก็ได้วิวที่สวยไปอีกแบบ
นาเกลือ เพชรบุรี
ยุ้งเกลือข้างทาง ข้างในมีเกลือเต็มเลย

โครงการพระราชดำริ แหลมผักเบี้ย

โครงการแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการศึกษาวิจัยด้านการบำบัดน้ำเสีย เนื่องจากปัญหาน้ำเสียที่เคยเกิดขึ้นกับแม่น้ำเพชรบุรี ปัจจุบันน้ำเสียจากจังหวัดเพชรบุรีจะถูกส่งมาบำบัดที่นี่โดยวิธีทางธรรมชาติ ก่อนปล่อยกลับสู่แหล่งน้ำต่อไป นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องการบำบัดน้ำเสีย การกำจัดขยะแล้ว ที่นี่ยังนับว่าเป็นที่เที่ยวที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างมาก ระหว่างทางที่นั่งรถชมโครงการ ก็จะได้เห็นนกนานาชนิด ตัวเงินตัวทองตัวอวบๆ นอนอาบแดดอยู่ตามจุดต่างๆ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ ส่วนไฮไลท์ก็ต้องยกให้กับเส้นทางเดินชมป่าชายเลน ที่เป็นอุโมงค์ต้นโกงกางร่มรื่นแถมยังสวยถ่ายรูปขึ้น ระหว่างทางจะมีปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน โผล่มาให้เห็นด้วย

**อัปเดตเพิ่มเติม ตอนนี้เส้นทางเดินชมป่าโกงกางปิดปรับปรุง ส่วนอื่นๆ ยังเปิดให้เข้าชมตามปกติค่ะ**

โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย
อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี
⏰ 08.30 – 16.30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ รถชมวิวจะวิ่งให้บริการทุกๆ 30 นาที
☎️ โทร. 02 579 2116
แผนที่ โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย

โครงการแหลมผักเบี้ย
โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย
แหลมผักเบี้ย
ระหว่างทางเดินชมป่าชายเลนจะมีปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน โผล่มาให้เห็นด้วย
สุดทางเดินชมป่าชายเลน จะเจอทะเลแบบนี้

เดินชิลชมวิวทะเลหาดเจ้าสำราญ

จากป่าชายเลนที่เป็นทะเลโคลน ก็จะเข้าสู่ทะเลหาดทราย ซึ่งเพชรบุรีได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีหาดทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทย ถัดจากหาดทราบเม็ดแรกลงใต้ไปเรื่อยๆ ก็จะมีอีกหลายหาดให้เที่ยว ทริปนี้เราแวะชมวิวกันที่หาดเจ้าสำราญเป็นหาดที่อยู่ในอำเภอเมือง และยังใกล้ตัวเมืองเพชรบุรีที่สุดด้วย

หาดเจ้าสำราญ
ถึงแล้ว หาดเจ้าสำราญ
หาดเจ้าสำราญ
หาดเจ้าสำราญ
กอดทะเลให้หายคิดถึง

Models Beach คาเฟ่ ออน เดอะ บีช

ได้เวลาสายคาเฟ่ แวะหาเครื่องดื่มเย็นๆ ถ่ายรูปเล่นสักหน่อย Models Beach คาเฟ่น้องใหม่ริมหาดเจ้าสำราญ บรรยากาศแบบ ออน เดอะ บีช มากๆ มีมุมให้เลือกนั่งหลายมุม แต่ไฮไลท์ก็ต้องยกให้มุมริมหาดกับบีนแบคสีชมพู สีฟ้า ดูสดใส รับรองเลยว่าแวะที่นี่ได้รูปเพียบแน่นอนจ้า

Models Beach
อ.เมือง จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ 11:00-20:00 น.
☎️ โทร. 064 937 1666
แผนที่ Models Beach

Models Beach หาดเจ้าสำราญ
Models Beach หาดเจ้าสำราญ
Models Beach หาดเจ้าสำราญ
Models Beach หาดเจ้าสำราญ
เสาวรสมะม่วงปั่น เย็นชื่นใจ ท็อปด้วยผลไม่สดแน่นๆ

Eco Cozy Beachfront Chaam

ทั้งกินทั้งเที่ยวมาทั้งวันแล้ว เช็คอินเข้าที่พักก่อนดีกว่า ทริปนี้เราพักกันที่ Eco Cozy Beachfront Chaam รีสอร์ทเปิดใหม่ริมหาดบางเก่า หาดบางเก่าเป็นหาดในเขตอำเภอชะอำที่เงียบสงบไม่พลุกพล่าน และยังอยู่ไม่ไกลจากหาดชะอำด้วย

Eco Cozy Beachfront Chaam
อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
☎️ โทร. 032 470 114
แผนที่ Eco Cozy Beachfront Chaam

eco cozy beachfront cha am
องที่เราพักเป็นห้อง Superior Seaview เห็นวิวทะเลได้จากระเบียงห้องเลย

จิ้มจุ่ม หมูกระทะยามเย็น ริมหาดชะอำ

พักจนหายเหนื่อยแล้วออกมาเดินเล่นรับลมทะเลที่หาดชะอำ ต่อด้วยมื้อเย็นจิ้มจุ่มชิลๆ ริมหาด ช่วงเย็นบริเวณริมหาดชะอำจะมีร้านขายจิ้มจุ่ม หมูกระทะ ปิ้งย่าง ร้านอาหารทะเล และอีกมากมายสารพัดของกินมาขายเต็มไปหมด ถูกใจร้านไหนก็เลือกนั่งแล้วสั่งได้เลย

หาดชะอำ
หาดชะอำ
หาดชะอำ
หาดชะอำมีกิจกรรมให้ทำเยอะเลย มีห่วงยางให้เช่า มีบานาน่าโบ๊ท มีขี่ม้าชายหาด มีจักรยานให้เช่า
หาดชะอำ
มื้อเย็นเรานั่งกินจิ้มจุ่มกันชิลๆ ริมหาดชะอำ ช่วงเย็นบริเวณริมหาดจะมีร้านขายจิ้มจุ่ม ปิ้งย่าง ร้านอาหารทะเล และอีกมากมายสารพัดของกินมาขายเต็มไปหมด ถูกใจร้านไหนก็เลือกนั่งแล้วสั่งได้เลย
อิ่มฟินๆ ริมหาด

เที่ยวชมวิถีประมง สะพานปูชัก

สายๆ วันที่สอง หลังจากเช็คเอาท์ออกจากที่พักแล้วก็มาแวะชมวิวที่สะพานปูชัก ที่นี่เป็นแหล่งขายอาหารทะเลสด เรือประมงที่กลับจากออกทะเลจะเอาของทะเลมาขึ้นตรงนี้ แล้วเขาก็จะเอาปูใส่ถุงตาข่ายหย่อนแช่ไว้ในน้ำทะเล เพื่อรักษาความสด พอมีคนมาซื้อถึงชักปูขึ้นมาจากน้ำ เป็นที่มาของคำว่าสะพานปูชักนั่นเอง

สะพานปูชัก
อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
แผนที่ สะพานปูชัก

สะพานปูชัก ชะอำ
สะพานปูชัก
สะพานปูชัก ชะอำ
สะพานปูชัก

ช้อปของฝาก ขนมไทยเมืองเพชร

มา เที่ยวเพชรบุรี ทั้งทีจะให้กลับบ้านมือเปล่าคงไม่ได้ ขนมหม้อแกง ขนมไทยเมืองเพชร ต้องได้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ที่พันธ์สุข ฟู้ด แอนด์ ฟาร์ม ชะอำ มีขนมหม้อแกงให้เลือกถึง 22 รส แบบนี้ไม่แวะไม่ได้แล้ว นอกจากร้านของฝากแล้ว ที่นี่ยังมีโซนร้านอาหาร และโซนฟาร์มที่มีมุมถ่ายรูปเยอะมากๆ ถ้าพอมีเวลา แวะเดินถ่ายรูปเล่นด้วยก็ยังได้

พันธ์สุข ฟู้ด แอนด์ ฟาร์ม ชะอำ
อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ จ-ศ เวลา 8:00-19.00 น.
ส-อา วันหยุดนักขัติ เวลา 8:00-20.00 น.
☎️ โทร. 032 470 412
แผนที่ พันธ์สุข ฟู้ด แอนด์ ฟาร์ม ชะอำ

พันธ์สุข ฟู้ด แอนด์ ฟาร์ม ชะอำ
พันธ์สุข ฟู้ด แอนด์ ฟาร์ม ชะอำ
นอกจากขนมหม้อแกง 22 รสแล้ว ขนมชั้นใบเตยน้ำตาลโตนดที่นี่อร่อยมากกกก

ไหว้หลวงพ่อดำ วัดถ้ำรงค์

ช้อปปิ้งเรียบร้อยแต่โปรแกรมเที่ยวยังไม่หมดนะ บอกแล้วว่าเพชรบุรีมีที่เที่ยวเยอะจริงๆ จ้า มา เที่ยวเพชรบุรี ทั้งที ถ้าไม่ได้ไปสวนตาลเดี๋ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึง แต่ก่อนจะไปสวนตาล แวะไหว้หลวงพ่อดำที่วัดถ้ำรงค์กันก่อนค่ะ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ เป็นรูปหล่อสีดำทั้งองค์ หลวงพ่อดำมีอายุประมาณ 1,000 ปี

วัดถ้ำรงค์
อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
แผนที่ วัดถ้ำรงค์

วัดถ้ำรงค์

มื้อกลางวันอาหารพื้นบ้านเมืองเพชร

ไม่ไกลจากวัดถ้ำรงค์มีร้านอาหารท้องถิ่นฝีมือเชฟชุมชนของอำเภอบ้านลาดอยู่ด้วย แวะกินมื้อเที่ยงที่นี่เลยแล้วกัน จุดเด่นของร้านคืออาหารพื้นบ้านเมืองเพชรบุรี มาถึงเมืองเพชรทั้งทีต้องได้ลองชิมแกงหัวตาล อาหารท้องถิ่นหากินยาก ทำจากส่วนหัวของลูกตาล นำมาฝานเป็นแผ่น แกงกับเครื่องแกงคล้ายแกงคั่ว รสชาติเข้มข้นติดหวานนิดๆ ตามสไตล์อาหารเมืองเพชร

ครัวตาลโตนด
อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ 10:00-20:00 น. หยุดวันจันทร์ แต่ถ้าวันไหนมีกรุ๊ปก็อาจจะไม่สามารถรับลูกค้าทั่วไปได้ แนะนำโทรสอบถามก่อนเข้าไปจ้า
☎️ โทร. 082 252 4990
แผนที่ ครัวตาลโตนด

ครัวตาลโตนด
ครัวตาลโตนด
ครัวตาลโตนด
แกงหัวตาลหมูย่าง
ครัวตาลโตนด
ชุดน้ำพริกกะปิ ยำหัวตาล แกงหัวตาลหมูย่าง อร่อยทุกอย่างเลย

เรียนรู้วิถีตาลเมืองเพชร

อีกหนึ่งที่เที่ยวไฮไลท์ของจังหวัดเพชรบุรี สวนตาลลุงถนอม มีต้นตาลปลูกไว้กว่า 400 ต้น เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องตาล มาแล้วได้ทั้งรูปสวยๆ และความรู้กลับบ้านแน่นอน ที่สวนตาลลุงถนอมเราจะได้เห็นการขึ้นตาล ทำขนมตาล เคี่ยวน้ำตาล ทั้งหมดเป็นวิถีชีวิตจริงๆ ของที่นี่เลย แถมยังมีน้ำตาลสดอร่อยๆ ขนมตาล จาวตาลเชื่อม น้ำตาลโตนด ฯลฯ ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย

สวนตาลลุงถนอม
อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ 9.00 – 17.00 น.
☎️ โทร. 08 7800 7716
แผนที่ สวนตาลลุงถนอม

สวนตาลลุงถนอม
สวนตาลลุงถนอม
สวนตาลลุงถนอม
ที่สวนตาลลุงถนอมเราจะได้เห็นการขึ้นตาล ทำขนมตาล เคี่ยวน้ำตาล ทั้งหมดเป็นวิถีชีวิตจริงๆ ของที่นี่เลย แถมยังมีน้ำตาลสดอร่อยๆ ขนมตาล จาวตาลเชื่อม น้ำตาลโตนด ฯลฯ ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย
สวนตาลลุงถนอม
รักต้นตาล
สวนตาลลุงถนอม
ชิลที่สุดเลย

ชิมกาแฟกับลูกตาลในบ้านเก่าอายุร้อยปี

จุดเช็คอินสุดท้ายก่อนกลับ แวะคาเฟ่กันอีกสักร้านละกัน ร้านนี้อยู่ริมถนนฝั่งกลับกรุงเทพฯ แวะได้สะดวก ตัวร้านปรับปรุงมาจากบ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปี เมื่อก่อนบ้านหลังนี้เคยตั้งอยู่ในตัวเมืองเพชร ก่อนถูกย้ายมาซ่อมแซ่มเป็นร้านกาแฟอยู่ตรงนี้ เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง เอสเปรสโซ่ลูกตาลลอยแก้ว เป็นน้ำตาลสดปั่น ราดด้วยช็อตเอสเปรสโซ่ ท็อปด้วยลูกตาลนุ่มหนึบ อร่อยสุดๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด 

กาแฟบ้านร้อยปี
อ.เมือง จ.เพชรบุรี
⏰ เปิดบริการ 9.00 – 18.00 น.
☎️ โทร. 091 792 1504
แผนที่ กาแฟบ้านร้อยปี

กาแฟบ้านร้อยปี
กาแฟบ้านร้อยปี
กาแฟบ้านร้อยปี
เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง เอสเปรสโซ่ลูกตาลลอยแก้ว เป็นน้ำตาลสดปั่น ราดด้วยช็อตเอสเปรสโซ่ ท็อปด้วยลูกตาลนุ่มหนึบ อร่อยสุดๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด
กาแฟบ้านร้อยปี
กาแฟบ้านร้อยปี

เที่ยวเพชรบุรี 2 วัน 1 คืน ทั้งกินทั้งเที่ยวได้ครบรสแบบนี้ อย่าลืมแชร์โปรแกรมเก็บไว้แล้วมาตามรอยกันนะ

มาถึงเพชรบุรีแล้ว ถ้ายังมองหาคาเฟ่สวยๆ ไปเช็คอินต่อ เข้าไปดูได้ที่ 9 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ชะอำ สายคาเฟ่ต้องเช็คอิน

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด