scoop

เพชรบุรี.. เมืองต้องห้ามผ่าน

หากขับรถมุ่งหน้าลงสู่ภาคใต้ จังหวัดแรกที่อาจเรียกได้ว่าเป็นประตูสู่ภาคใต้เห็นจะหนีไม่พ้นจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดที่มีของดีซ่อนอยู่มากมายแต่ที่ผ่านมามักจะถูกมองข้ามเป็นเพียงแค่ทางผ่าน เราเชื่อว่าหลายคนคิดแบบนั้น แต่นั่นเป็นเพราะยังไม่รู้จักเพชรบุรีมากพอแค่นั้นเอง และนี่คือบทสรุปแบบคัดย่อที่จะแนะนำเพชรบุรีในแง่มุมต่างๆ ให้รู้จักกันมากขึ้น หวังว่าอ่านแล้วจะทำให้ทุกคนไม่มองเพชรบุรีเป็นเมืองผ่านอีกต่อไป แต่ที่นี่จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ชวนให้เพื่อนๆ มาเที่ยวได้ไม่รู้จบ

001

1. เพชรบุรีเป็นเมือง 3 วัง เพราะเป็นที่ตั้งของวังของพระมหากษัตริย์ถึง 3 รัชกาล ได้แก่ พระนครคีรี (เขาวัง) ของรัชกาลที่ 4, พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ของรัชกาลที่ 5 และพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ของรัชกาลที่ 6

 

002

2. เพชรบุรีมีวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและยังคงสภาพสมบูรณ์อยู่มากมายหลายวัด จนได้รับการเรียกขานว่าเป็น “อยุธยาที่ยังมีชีวิต”

 

003

3. สำหรับผู้ที่ชอบด้านศิลปะ ศิลปะสกุลช่างเมืองเพชรมีให้ชมหลายแขนง ทั้งงานปูนปั้น, งานลายรดน้ำ, งานลงรักปิดทองประดับกระจก, งานช่างทอง, งานแทงหยวก, งานหนังใหญ่, งานสลักไม้, งานปั้นหัวโขน, งานจิตรกรรม

 

004

4. เพชรบุรีมีนาเกลือที่นับว่าเป็นแหล่งผลิตเกลือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่ที่ อำเภอบ้านแหลม ใครที่อยากได้ภาพนาเกลือสวยๆ ลองแวะมาไม่มีผิดหวัง

 

005

5. สำหรับนักท่องเที่ยวสายสโลว์ไลฟ์ ลองมาเดินเที่ยวถนนพานิชเจริญ, ถนนคลองกระแชง, ชุมชนตลาดริมน้ำ ในเมืองเพชร รับรองต้องติดใจความงามของบ้านไม้ ชุมชนเก่าแก่ และบรรยากาศที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่

 

006

6. ส่วนนักท่องเที่ยวสายถ่ายภาพทิวทัศน์ รับประกันต้องถูกใจวิวทุ่งนาต้นตาลของเมืองเพชรจนกดชัตเตอร์รัวๆ แน่นอน

 

007

7.  จุดเริ่มต้นของหาดทรายภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยเริ่มที่ ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม มีจุดชมวิวหาดทรายเม็ดแรกให้ได้ชมกันด้วย และเรื่อยลงสู่ภาคใต้ก็จะเป็น 3 หาดดังของจังหวัดเพชรบุรี ได้แก่ หาดเจ้าสำราญ, หาดปึกเตียน และหาดชะอำ

 

IMG_0590a

8. เขาพะเนินทุ่ง ทะเลหมอกใกล้กรุงอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

 

009

9. พูดถึงแก่งกระจานแล้วไม่จบง่ายๆ เพราะมีจุดเด่นเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นแคมป์บ้านกร่าง จุดชมผีเสื้อหลากสีสัน, เขื่อนแก่งกระจาน ที่เป็นจุดชมวิวสวยอย่าบอกใคร หรือสะพานแขวนสวยๆ ที่อยู่ในหนังเรื่องสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ก็อยู่ที่แก่งกระจานนี่เอง

 

010

10. อำเภอหนองหญ้าปล้อง เป็นอำเภอที่น้อยคนนักจะรู้จัก แต่การไม่เป็นที่รู้จักใช่ว่าจะไม่มีของดี ทิวทัศน์ข้างทางของอำเภอหนองหญ้าปล้องเป็นวิวภูเขาสวยงามเหมือนอยู่ภาคเหนือ แถมยังมีจุดชมวิวงามๆ อย่างสันเขื่อนแม่ประจันต์อีกด้วย

 

011

11. ถ้าจะเรียกเพชรบุรีว่าเป็นเมืองขวัญใจนักดูนกก็คงไม่เกินเลย เพราะมีแหล่งดูนกหลายที่ มีนกให้ชมหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นนกเยี่ยว นกอินทรี นกหายากแถวปากทะเล ฯลฯ มีนักดูนกแวะเวียนมาชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติดเลยล่ะ

 

012

12. เพชรบุรีมีโครงการพระราชดำริหลายแห่งด้วยกัน ทุกแห่งเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมวิวสวยๆ ควรค่าแก่การแวะไปชมทุกโครงการ

 

IMG_8728a

13. ช่วงราวปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นเวลาออกเรือชมวาฬบรูด้า ที่เพชรบุรีสามารถลงเรือชมวาฬได้แถวบางตะบูน และหาดเจ้าสำราญ

 

014

14. ปูชัก ชื่อนี้การันตีถึงความสดของปู ชาวประมงเมื่อกลับมาจากออกเรือ จะเอาปูใส่ถุงตาข่ายแช่น้ำทะเลไว้เพื่อรักษาความสด เมื่อมีคนมาซื้อจึงชักถุงปูขึ้นมาจากน้ำ เป็นที่มาของการเรียกขานกันว่าปูชัก มีให้ดู ให้ชม ให้ชิม ที่ชะอำ

 

015

15. เพชรบุรีมีของอร่อยประจำจังหวัดเยอะมาก ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง, ขนมจีนทอดมัน, ลอดช่องน้ำตาลข้น และอีกมากมาย ที่ทั้งอร่อยและราคาสบายกระเป๋า

 

016

16. เมืองเพชรมีผลิตผลความอร่อยจากต้นตาลอยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยนานาชนิดที่ใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสม, น้ำตาลสดหอมหวาน, ลูกตาลลอยแก้ว, จาวตาลเชื่อม, โตนดทอด, แกงหัวตาล, ไอติมลูกตาล, เค้กลูกตาล ฯลฯ ถ้าอยากชิมต้องมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *