scoop

ชิมกาแฟอินดี้ ที่ร้าน รู้เรื่อง ณ เพ็ชร์บุรี

กาแฟ เครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ บ้างชอบในรสชาติของกาแฟ บ้างชอบในบรรยากาศของร้านกาแฟ จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้มีร้านกาแฟเปิดใหม่มากมาย เอาใจตลาดคอกาแฟที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน สำหรับที่เพชรบุรี มีอยู่ร้านหนึ่งที่นิยามตัวเองว่าเป็น “กาแฟอินดี้” อยากรู้ว่าอินดี้อย่างไร “พี่แอ๊นท์” บันลือศักดิ์ ศรีเจริญ เจ้าของร้านรู้เรื่อง ณ เพ็ชร์บุรี หนุ่มใหญ่ผู้หลงใหลกาแฟเป็นชีวิตจิตใจจะมาเล่าให้ฟังกัน

ร้านอินดี้
แรกเริ่มเดิมที ร้านรู้เรื่อง ณ เพ็ชร์บุรี เป็นร้านอาหาร แต่ด้วยความที่พี่แอ๊นท์ชอบดื่มกาแฟ ก็เลยคิดเปิดโซนร้านกาแฟเพิ่ม เพื่อทำกาแฟในแบบที่ตัวเองชอบ เช่นเดียวกับตัวร้านที่ตกแต่งด้วยของเก่าเก๋ๆ ที่เป็นของสะสม เด่นสุดต้องยกให้บ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปี ที่ยกมาตั้งไว้ในบริเวณร้านให้ได้เดินชมและถ่ายรูปกันได้เต็มที่

ruruangcoffee015

บ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปี
บ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปี

เครื่องชงอินดี้
จุดเด่นที่เห็นได้ชัดที่สุดของกาแฟร้านนี้ คือเครื่องชงเอสเปรสโซ่ที่เลือกใช้เป็นเครื่องแบบคันโยก นอกจากจะสวยสะดุดตาแล้ว ความต่างคือวิธีการชงที่เป็นแบบแมนนวล ไม่ใช่แค่กดปุ่มเหมือนกับเครื่องชงเอสเปรสโซ่อัตโนมัติที่ใช้กันทั่วไป เรียกได้ว่าต้องใช้ความสามารถและความชำนาญของบาริสต้าในการควบคุมเครื่องเพื่อให้ได้ช็อตที่ดีที่สุด บอกเลยว่าสำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ แค่นั่งดูบาริสต้าใช้เครื่องชงตัวนี้ก็เพลินแล้ว

ruruang coffee001

ruruang coffee002

ruruang coffee003

ruruang coffee004

ruruang coffee005

ruruang coffee006

ruruang coffee007

กาแฟอินดี้
ที่นี่เลือกใช้เมล็ดกาแฟอราบิก้าของโครงการหลวง ระดับการคั่วอยู่ตรงกลางระหว่างคั่วกลางและเข้ม ทำให้รสชาติไม่เข้มเกินไป แต่ก็มีความหอมเข้มในแบบที่คนไทยชอบ ส่วนใครที่ชอบคั่วอ่อน ลองถามบาริสต้าได้ บางทีทางร้านก็มีกาแฟคั่วอ่อนให้ได้ชิมเหมือนกัน

Espresso
Espresso
Ristretto ต่างจาก Espresso ตรงที่ ใช้กาแฟปริมาณเท่ากัน แต่ใช้น้ำน้อยกว่า ความเข้มจึงมากกว่า espresso
Ristretto ต่างจาก Espresso ตรงที่ ใช้กาแฟปริมาณเท่ากัน แต่ใช้น้ำน้อยกว่า ความเข้มจึงมากกว่า espresso
Lungo เป็นกาแฟดำที่เข้มกว่าอเมริกาโน่ เนื่องจากอเมริกาโน่คือเอสเปรสโซ่ที่ผสมน้ำเพิ่ม แต่ Lungo นั้นเพิ่มปริมาณน้ำที่ไหลผ่านกาแฟในขุั้นตอนการทำกาแฟ ถ้าอ่านแล้วงงต้องขออภัยด้วยนะคะ ลองไปนั่งจิบกาแฟคุยกับบาริสต้าอาจจะเข้าใจได้มากกว่านี้ค่ะ^^"
Lungo เป็นกาแฟดำที่เข้มกว่าอเมริกาโน่ เนื่องจากอเมริกาโน่คือเอสเปรสโซ่ที่ผสมน้ำเพิ่ม แต่ Lungo นั้นเพิ่มปริมาณน้ำที่ไหลผ่านกาแฟในขุั้นตอนการทำกาแฟ
ลาเต้
ลาเต้
มอคค่า
มอคค่า
พี่แอ๊นท์ บันลือศักดิ์ ศรีเจริญ
พี่แอ๊นท์ บันลือศักดิ์ ศรีเจริญ

let’s Check in : ร้านตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมเยื้องบิ๊กซี เพชรบุรี
ร้านกาแฟเปิด 10.00-19.00 น.
ร้านอาหารเปิด 10.00-23.00 น.
หยุดวันอังคาร
โทร. 091-792-1504

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *