Let's eat, scoop

เจ็กเม้ง ออริจินัล เพชรบุรี : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรตำนานเมืองเพชร

เพชรบุรีนอกจากจะเป็นเมืองขนมหวานแล้ว จะเรียกว่าเป็นเมืองก๋วยเตี๋ยวด้วยก็น่าจะได้ “ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง” คืออาหารเมนูเส้นขึ้นชื่อของจังหวัดที่มีให้เห็นแทบทุกถนน โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำแดง มีร้านดังร้านเก่าแก่อยู่หลายร้าน แถมยังมีแต่ร้านอร่อยๆ ทั้งนั้นเลย รีวิวนี้จะมาพูดถึงร้านใหม่ที่แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่มาพร้อมก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรต้นตำรับ เจ็กเม้ง เพชรบุรี ที่หลายคนคิดถึง

เจ็กเม้ง เพชรบุรี

เจ็กเม้ง ออริจินัล เพชรบุรี ที่บอกว่าเป็นสูตรต้นตำรับก็เพราะเจ้าของร้านนี้เป็นเหลนของเจ็กเม้งโดยตรงเลยค่ะ น้องเมย์เจ้าของร้านเล่าว่าสูตรที่ทำขายที่ร้านปัจจุบันนี้เป็นสูตรเดียวกับที่อากงเม้งขายมาตั้งแต่เมื่อ 60 ปีที่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นสูตรในตำนานที่ไม่ได้ทำขายมาหลายสิบปี ช่วงที่ผ่านมามีแต่ทำกินเองในบ้าน ซึ่งสูตรที่ได้มาจากอากงเม้งเป็นสูตรที่ต้องทำทีนึงหม้อใหญ่ๆ พอทำเยอะก็แบ่งให้เพื่อนฝูงคนรู้จักได้ชิม หลายคนติดใจอยากให้ทำขาย ก็เลยฟื้นสูตร ก๋วยเตี๋ยวเจ็กเม้ง เพชรบุรี กลับมาเปิดร้านอีกครั้ง โดยพยายามคงความเป็นต้นตำรับให้มากที่สุด เครื่องปรุงต่างๆ ก็ต้องไปหาซื้อมาตามที่อากงเคยใช้ เรียกว่าเป็นสูตรดั้งเดิมแบบ 100% ได้เลย

ก๋วยเตี๋ยวเจ็กเม้ง เพชรบุรี
ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง
ก๋วยเตี้ยวเนื้อ เจ็กเม้ง

โลเคชั่นดี ร้านติดแอร์ มีที่จอดรถ

ร้านตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมสายเก่า หรือที่คนเพชรบุรีเรียกกันว่าถนนเส้นหลังบิ๊กซีเพชรบุรี สำหรับนักท่องเที่ยวเรียกได้ว่าแวะง่าย เลี้ยวจากถนนเพชรเกษมหลักเข้ามาแค่นิดเดียว เส้นทางไม่ซับซ้อน ที่สำคัญคือจอดรถสะดวก สามารถจอดได้ริมถนนบริเวณหน้าร้าน หรือเข้าไปจอดที่ที่จอดรถของร้านก็ได้ ตัวร้านกว้างขวางรับลูกค้าได้เยอะ ติดแอร์ด้วย นั่งกินก๋วยเตี๋ยวแบบเย็นสบายเลยล่ะ

เจ็กเม้ง เพชรบุรี
หน้าร้าน
ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง เพชรบุรี
เจ็กเม้ง เพชรบุรี
ภาพวาดบนผนังร้านสื่อถืงร้านเดิมของเจ็กเม้งที่ขายอยู่แถวสะพานดำ
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เพชรบุรี
ร้านกว้าง ติดแอร์เย็นฉ่ำ
เจ็กเม้ง เพชรบุรี

สูตรดั้งเดิม อร่อยแบบต้นตำรับเจ็กเม้ง

ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรเจ็กเม้งคือน้ำซุปที่หอมเนื้อเด่นชัด ไม่มีกลิ่นซีอิ๊วกลิ่นเครื่องปรุงต่างๆ มากลบ มีแต่ความหอมของเครื่องเทศเครื่องสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มาช่วยเสริมทั้งเรื่องกลิ่นและรสชาติ แค่ชิมน้ำซุปก็มีความเผ็ดอวลอยู่ในคอ เป็นความเผ็ดลึกที่ได้จากพริกไทยและเครื่องเทศนี่แหละ แต่สำหรับเด็กๆ หรือใครที่ไม่กินเผ็ดสามารถบอกทางร้านได้เลย เขามีซุปสูตรไม่เผ็ดแยกหม้อไว้ด้วยจ้า

ส่วนเนื้อก็มีให้เลือกหลายส่วน เนื้อสด เนื้อเปื่อย ผ้าขี้ริ้ว เนื้อกรอบ ตับ ลูกชิ้น เนื้อเปื่อยเขาจะมีทั้งเปื่อยสามชั้น เปื่อยน่อง ชอบ texture แบบนุ่มๆ ฉ่ำๆ หรือแบบพอได้เคี้ยวบ้างก็เลือกส่วนที่ชอบได้เลย แถมยังมีเอ็นหนุบหนับอีกด้วย

เจ็กเม้ง เพชรบุรี
เจ็กเม้ง เพชรบุรี
ก๋วยเตี๋ยวเจ็กเม้ง

พริกกะเหรี่ยงดองและซอสพริกสูตรเด็ด

อีกหนึ่งจุดเด่นที่เป็นเอกลัษณ์ของก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเมืองเพชรก็คือ “พริกกะเหรี่ยงดอง” ร้านนี้ใช้พริกกะเหรี่ยงจากแถวหนองหญ้าปล้อง แก่งกระจาน ดองกับเกลือล้วนๆ ไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูเลย ถ้าลองชิมแค่พริกดองอย่างเดียวจะได้ทั้งรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว เรียกได้ว่านี่คือตัวชูรสที่ช่วยเสริมความอูมามิให้ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเมืองเพชรเลยล่ะ แล้วยังมีซอสพริกสูตรพิเศษที่ผสมพริกกะเหรี่ยงดองตัวนี้ลงไปด้วย ใช้เป็นซอสจิ้มก็ดี ใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง เพชรบุรี
พริกกะเหรี่ยงดอง
เจ็กเม้ง เพชรบุรี
ซอสพริกผสมพริกกะเหรี่ยงดอง
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
เอ็นเนื้อหนุบหนับ
ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง

เมนูหลากหลายทั้งคาวหวาน

นอกจากก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรดั้งเดิมแล้ว ยังมีเมนูใหม่ๆ ที่ทางร้านเพิ่มขึ้นมาอย่าง ต้มแซ่บเนื้อ ข้าวกะเพราเนื้อสด/เปื่อย ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ลูกชิ้นเนื้อย่าง ลูกชิ้นเอ็นเนื้อย่าง ลูกชิ้นหมูย่าง ผักทอด4สหาย และขนมหวานปิดท้าย ขนมถ้วย รวมมิตร เป็นร้านที่ใช้คำว่าอร่อยทุกอย่างได้แบบไม่ขัดเขินจริงๆ

เจ็กเม้ง เพชรบุรี
ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก็มีนะ
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
เจ็กเม้ง เพชรบุรี
น้ำจิ้มลูกชิ้นอร่อยมาก
เจ็กเม้ง เพชรบุรี
ผักทอด 4 สหาย กรอบๆ กินเพลิน น้ำจิ้มก็ดีงาม
ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง
เจ็กเม้ง ออริจินัล
ร้านอร่อยเพชรบุรี
รวมมิตร หวานน้อย อร่อยกำลังดี

🚩 เจ็กเม้ง ออริจินัล เพชรบุรี
📍 ริมถนนเส้นหลังบิ๊กซี อ.เมือง จ.เพชรบุรี
📞 095 076 7777
⏰ 10:00 – 17:00น. (หยุดวันพุธ)

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว
*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด