ดูผีเสื้อแก่งกระจาน
Let's go, scoop

เทศกาลดูผีเสื้อ แก่งกระจาน

หลายคนอาจจะนึกถึงการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากอากาศที่เย็นสบายและยังมีทะเลหมอกพะเนินทุ่งให้ชมอีกด้วย แต่สำหรับในช่วงฤดูร้อน ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนแต่ก็มีไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือเป็นช่วง ฤดูชมผีเสื้อ น้องผีเสื้อหลากสีหลายสายพันธุ์บินโชว์ตัวกันตั้งแต่ทางเข้าจนถึงบ้านกร่างแคมป์เลยค่ะ

ผีเสื้อบ้านกร่าง
ผีเสื้อแก่งกระจาน
ผีเสื้อบ้านกร่าง

ผีเสื้อบ้านกร่าง

ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีราวเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม เป็นที่รู้กันว่าคือช่วง เทศกาลดูผีเสื้อ แก่งกระจาน ผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์จะออกมาตามแหล่งโป่งและริมลำธาร โดยจุดที่สามารถชมผีเสื้อได้เยอะคือบริเวณ บ้านกร่างแคมป์ ซึ่งเป็นลานกางเต็นท์ มีร้านอาหารร้านขายของของอุทยาน จอดรถได้สะดวก รถยนต์สามารถเข้าถึงได้ทุกชนิด

ผีเสื้อแก่งกระจาน
ผีเสื้อบ้านกร่าง
ผีเสื้อแก่งกระจาน

จุดที่มีผีเสื้อเยอะ

นอกจากบริเวณแคมป์บ้านกร่างแล้ว ในบางปีน้องผีเสื้ออาจจะชุกชุมอยู่ที่บริเวณลำธาร 2, ลำธาร 3 และฝายน้ำล้น ซึ่งลำธาร 1 จะอยู่เลยบ้านกร่างแคมป์เข้าไปอีกราว 1.5 กิโลเมตร ถ้าเป็นรถ 4×4 สามารถขับลุยข้ามลำธาร 1 เข้าไปจนถึงลำธาร 2 ได้ แต่ถ้าเป็นรถยนต์จะต้องจอดไว้ที่ลำธาร 1 โดยจอดแนบริมทาง จากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามลำธาร 1 ต่อไปอีกราว 800 เมตรก็จะถึงลำธาร 2 ซึ่งเป็นอีกจุดที่มีผีเสื้ออยู่เยอะ

ผีเสื้อบ้านกร่าง
ผีเสื้อแก่งกระจาน
ผีเสื้อแก่งกระจาน

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ใครที่อยากไปชมผีเสื้อต้องพร้อมสำหรับแดดหน้าร้อนสักหน่อย เพราะน้องผีเสื้อมักจะมีเยอะในช่วงที่มีแดด ช่วงสายๆ ไปจนถึงบ่ายๆ ก่อนแดดหมด ราว 08.00-14.00 น. ระหว่างเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม แต่จะมีมากในช่วงเดือนเมษายน

ค่าเข้าอุทยาน

สำหรับค่าเข้าอุทยาน สามารถจ่ายได้ที่บริเวณด่านสามยอด ซึ่งเป็นด่านทางขึ้นบ้านกร่าง พะเนินทุ่ง

  • คนไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท
  • นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท
  • รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท
คลิป 4พิกัด กิน เที่ยว ดูผีเสื้อ แก่งกระจาน

ถ้ามาเที่ยวดูผีเสื้อแล้วมองหาคาเฟ่สวยๆ ตามไปเช็คพิกัดคาเฟ่แก่งกระจานได้ที่นี่เลย 10 คาเฟ่ ร้านกาแฟ แก่งกระจาน ถูกใจสายธรรมชาติ

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว
*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด