Let's eat, กรุงเทพฯ

สีฟ้า : จากร้านไอศครีม สู่ร้านอาหารของทุกคนในครอบครัว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อร้านอาหารสีฟ้า และสโลแกน “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าสีฟ้าเริ่มต้นด้วยการเป็นร้านไอศครีมย่านราชวงศ์ ก่อนที่จะขยับขยายกลายเป็นร้านอาหาร และมีการทาผนังร้านด้วยสีฟ้า จึงเป็นที่มาของชื่อร้านสีฟ้าที่เราคุ้นเคยกันดีนี่แหละ

เอาจริงๆ เราเองก็เข้าร้านสีฟ้าอยู่บ่อยๆ เมนูประจำตัวที่ชอบสั่งก็ “อีหมี่” ไม่ก็ “ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์” สั่งแบบอัตโนมัติไม่ต้องดูเมนู พอวันนี้ได้ลองเปิดเมนูร้านสีฟ้าดูจริงๆ ถึงได้รู้ว่าพลาดแล้ว ร้านเขามีรายการอาหารเยอะและหลากหลาย ทำไมที่ผ่านมาเรากินอยู่แค่สองอย่าง

มาเริ่มกันที่จานเบาๆ ก่อน หมูสะเต๊ะ-ขนมปัง, เกี๊ยวกรอบ, ขนมจีบทอด, ขนมจีบปั้นสด, ทอดมันกุ้ง, ปอเปี๊ยะสด

หมูสะเต๊ะ-ขนมปัง (140 บาท) เนื้อหมูนุ่ม ไม่แห้งไม่แบน เคี้ยวได้เต็มคำ ขนมปังปิ้งที่เสิร์ฟมาด้วยกันก็ดี๊ดี เหนียวนุ่มอร่อย
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะรสเข้มข้น เป็นสูตรดั้งเดิมที่ขายมากว่า 80 ปี
เกี๊ยวกรอบ (70 บาท) แป้งเกี๊ยวที่นี่ไม่เหมือนที่ไหน เป็นแป้งเดียวกับที่ใช้ทำเส้นบะหมี่สีฟ้า กรอบสุดใจเลย
ขนมจีบปั้นสด (85 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูคู่สีฟ้ามาแต่แรกเริ่ม ขนมจีบลูกเล็กพอดีคำแต่ข้างในนี่เครื่องแน่นนะจ๊ะ
ขนมจีบทอด (90 บาท) อร่อยทั้งแบบนึ่งและแบบทอดเลย
ปอเปี๊ยะสด (75 บาท) เครื่องแน่นอีกแล้ว หมู เต้าหู้ กุนเชียง ผัก ราดน้ำราดหอมๆ
ปอเปี๊ยะสด
ทอดมันกุ้ง (175 บาท) ชิ้นหนาๆ อวบๆ กุ้งเยอะ
ทอดมันกุ้ง

มาถึงอาหารจานหลักกันบ้าง จะถนัดกินข้าวกินเส้น ที่นี่มีให้เลือกหมด

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ไข่ดาว (95 บาท) ความอร่อยสุดคลาสสิคของสีฟ้า เริ่มขายตั้งแต่สาขาราชวงศ์ จนใครๆ ก็เรียกข้าวหน้าไก่ราชวงศ์
บะหมี่แห้งอัศวิน (135 บาท) เป็นเมนูบะหมี่ในตำนานที่อยู่คู่ร้านมาตั้งแต่สาขาแรกที่ราชวงศ์ เส้นบะหมี่เล็กแบนเหนียวนุ่ม เครื่องหลากหลายเยอะมากๆ แทบมองไม่เห็นเส้นเลย
บะหมี่อัศวิน
อีหมี่ (145 บาท) จานนี้เมนูโปรดที่สั่งบ่อยที่สุดค่ะ เส้นบะหมี่เส้นโต อบจนเส้นอมน้ำซุปจนนุ่ม ด้านบนท็อปด้วยแฮมและไก่ฉีก เวลาทานให้ใส่จิ๊กโช่วหน่อย แล้วคลุกเอาเส้นที่แห้งกรอบจากการอบขึ้นมาเคล้าให้เข้ากันกับเส้นนุ่มๆ ด้านบน มันอร่อยมากจริงๆ
ต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง (150 บาท) เป็นราดหน้าหม้อดินที่หอมเครื่องน้ำแดง ราดบนปลาที่ทอดกรอบ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงยังได้
เป็ดย่างและหมูแดง (175 บาท) สูตรและวิธีทำแบบกวางตุ้งแท้
ข้าวไข่ข้นกุ้ง (110 บาท) เมนูข้าวไข่ข้นนี่มีขายหลายร้านในปัจจุบัน แต่สีฟ้าเขาขายมาตั้งแต่ปี 2527 แล้ว ไข่นุ่มหอม เป็นเมนูโปรดของเด็กๆ
แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง (230 บาท) เนื้อเอ็นน่องเคี่ยวกับเนื้อติดมัน ผัดกับเครื่องแกง หอมและถึงเครื่องสุดๆ

ปิดท้ายกันที่ขนมก็ต้องจบที่ไอศครีม เพราะว่าสีฟ้ามีต้นกำเนิดจากการเป็นร้านไอศครีม

ไอศครีมทุเรียน คนรักทุเรียนต้องชอบแน่ รสชาติเหมือนเอาทุเรียนไปแช่เย็นเลย
ไอศครีมมะม่วง
ชามะนาวเย็น หอมน้ำผึ้ง เปรี้ยวหวานลงตัว
ลิ้นจี่ปั่นและสมูทตี้มะม่วง

สำหรับสาขาที่เราไปในวันนี้คือสาขาเซ็นทรัลเวิล์ด สาขานี้เปิดมานานพอควรแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีการปรับตกแต่งดีไซน์ร้านใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้น


 

 

 
จากรายการอาหารทั้งหมดในรีวิวนี้ มีหลายเมนูที่อยู่คู่กับสีฟ้ามาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ราชวงศ์ ผ่านเวลามา 80 ปี รสชาติอาหารยังคงมาตรฐานเดิม พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าทันกินตั้งแต่สาขาแรกนะ แต่ไม่ว่าจะกี่ครั้งที่ไปกินสีฟ้า ไม่ว่าจะสาขาไหน เรารู้สึกได้ว่ามาตรฐานของเขาไม่เคยเปลี่ยน และระยะเวลา 80 ปี ก็เป็นตัวพิสูจน์อยู่แล้วล่ะ

ร้านสีฟ้า
ปัจจุบันมี 20 สาขา สามารถเข้าไปเช็คที่ตั้งของทุกสาขาได้ที่ รายละเอียดสาขาของสีฟ้า
Facebook : Seefah

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด