Highlight, Let's eat

Somdul Agroforestry Home : ธรรมชาติดี อาหารดี สุขภาพดี ชีวิตสมดุล

พื้นที่สีเขียว 15 ไร่ ริมแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ในชื่อ Somdul Agroforestry Home เป็นที่ที่หลายคนรู้จักในแง่มุมของความเป็น “คาเฟ่” แต่นอกเหนือจากความเป็นคาเฟ่บรรยากาศดีที่มีไอศครีมโฮมเมดแสนอร่อย ที่นี่คือศูนย์การเรียนรู้เกษตรกรรมเชิง “วนเกษตร” ฟังดูฮาร์ดคอร์ไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยคะ แต่ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ที่นี่เน้นเรื่องธรรมชาติ การอนุรักษ์ และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วยังไม่เห็นภาพ รีวิวนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับความสมดุลระหว่างชีวิตและธรรมชาติ ในแบบของ Somdul Agroforestry Home กันค่ะ

สมดุล อัมพวา
Somdul Agroforestry Home ธรรมชาติดี อาหารดี สุขภาพดี ชีวิตสมดุล

ความร่มรื่นแบบปลอดสาร

ด้วยไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองในทุกวันนี้ อาจจะทำให้รู้สึกว่าการใช้ชีวิตให้สมดุลกับธรรมชาติเป็นเรื่องยาก แต่ที่นี่กลับทำให้เราเห็นว่าทุกกิจกรรมในชีวิตแต่ละวันมีความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ใกล้ตัวที่สุดก็คงไม่พ้นเรื่องของอาหาร ที่นี่ทำเกษตรอินทรีย์ในคอนเซ็ปต์ “ปลูกในสิ่งที่กิน กินในสิ่งที่ปลูก” ทั้งผักสลัดงามๆ ที่ปลูกลงดินแบบอินทรีย์ ผักสวนครัว ผักพื้นบ้าน กินแล้วสบายใจเพราะว่าปลอดสารเคมี 100% แถมยังมีสวนมะพร้าวปลูกเองที่เอาผลผลิตมาทำเป็นเมนูอาหาร เครื่องดื่ม เสิร์ฟในร้านอีกด้วย

คาเฟ่ สมุทรสงคราม
ผักสลัดที่ปลูกลงดินแบบอินทรีย์ ใบจะแข็งแรงกรอบอร่อยสุดๆ
ผักอินทรีย์ สมุทรสงคราม
ต้นกล้าน้อยน่าเอ็นดู
สมดุล สมุทรสงคราม
ผักสลัดที่นี่คือดี
ผักสวนครัวก็อีกเพียบ
ร้านอาหาร สมุทรสงคราม
ผักชียังงามขนาดนี้
สมดุล อัมพวา
มีสวนมะพร้าวของตัวเองด้วยจ้า

ดัชนีชี้วัดความปลอดสารเคมีอีกอย่างนึงของที่นี่ก็คือ “ชันโรง” ผึ้งจิ๋วที่มีความไวต่อสารเคมีมากๆ เรียกได้ว่าถ้าที่ไหนไม่ปลอดสารจริงๆ น้องชันโรงจะอยู่ไม่ได้ ซึ่งที่นี่มีโรงเรือนเลี้ยงชันโรงอย่างจริงจังและยังเอาน้ำผึ้งชันโรงที่ได้มาใช้ทำเมนูในคาเฟ่ด้วยล่ะ

คาเฟ่ แม่กลอง
บ้านน้องชันโรง เดินเข้าไปดูได้ น้องเป็นผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน เข้าใกล้ได้ไม่ต้องกลัวโดนต่อย
ชันโรง ตัวเล็กกว่าผึ้งทั่วไปมากๆ เลย
น้องทำรังอยู่ในกล่องไม้แบบนี้

และเนื่องจากที่นี่คือศูนย์การเรียนรู้เชิงวนเกษตร นอกจากปลูกพืชผักแล้ว ยังมีการทำเกษตรที่พึ่งพาตัวเองได้แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำปุ๋ย แยกขยะ เลี้ยงไก่ ผลิตน้ำไว้ใช้เองโดยผันน้ำเข้ามาจากแม่น้ำ มีโรงเผาถ่าน เผาขยะ ทำน้ำส้มควันไม้ และอีกมากมาย คือนอกจากจะมาเช็คอิน เดินเที่ยวแล้ว ยังได้ความรู้กลับบ้านไปอีก

ทำปุ๋ย เลี้ยงไก่ แยกขยะ เผาถ่าน และอีกมากมาย อยู่ในพื้นที่ 15 ไร่นี่แหละ

คาเฟ่ farm to table

เพื่อให้เข้าคอนเซ็ปต์ “ปลูกในสิ่งที่กิน กินในสิ่งที่ปลูก” ผักต่างๆ ที่ปลูกที่นี่ มะพร้าวจากสวน น้ำผึ้งจากชันโรงที่เลี้ยงไว้ เลยกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำหลายๆ เมนูอร่อยเสิร์ฟในโซนคาเฟ่ของที่นี่

  • Stingless Bee Honey Cold Brew กาแฟสกัดเย็นโทน Fruity & Floral เพิ่มความหวานซ่อนเปรี้ยวที่เป็นเอกลัษณ์จากน้ำผึ้งชันโรง
  • Stingless Blue Honey Lemon อัญชันน้ำผึ้งชันโรงเลม่อน อีกเมนูที่มีตัวชูโรงเป็นน้ำผึ้งชันโรง
  • Somdul Affogato ไอศครีมกะทิโฮมเมดเนื้อเหนียวหนึบหนับ ราดด้วยช็อตเอสเพรสโซ่เข้มข้น หอมหวานมันเข้ากันสุดๆ
  • Coconut Sugar with Indian Bread โรตีที่มี texture ของความกรอบและความเหนียวนุ่ม ราดด้วยไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว หวานไม่จัดมากมีรสชาติเฉพาะตัว กินคู่ไอศครีมโฮมเมด
  • ไอศกรีมมะยงชิด เมนู seasonal มีเฉพาะหน้ามะยงชิดเท่านั้น เลือกใช้มะยงชิดปลอดสารจากจังหวัดนครนายก
  • Somdul Salad ผักสลัดปลูกเองแบบอินทรีย์ กรอบอร่อยมาก ทีเด็ดคือน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งชันโรง รสเบาๆ เปรี้ยวสดใสกินแล้วสดชื่น
  • ข้าวไข่ข้นลาวา ข้าวไข่ข้นกับซอสมะเขือเทศหมูสับ ความพิเศษคือตัวซอสปรุงรสด้วยไซเดอร์น้ำตาลมะพร้าว ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ
  • ข้าวผัดกะเพราปลาทู ข้าวผัดแห้งๆ หอมๆ มาพร้อมเนื้อปลาทูแม่กลองรสชาติเค็มมัน จานนี้อร่อยมากกกก
มาดูโซนคาเฟ่กัน
นั่งห้องแอร์ก็ได้
นั่งในสวนก็ได้
ริมน้ำก็บรรยากาศดีนะ
ชาโปร่งฟ้า ทำจากใบโปร่งฟ้าที่ปลูกเอง มีสรรพคุณแก้เจ็บคอและภูมิแพ้
ใบโปร่งฟ้าหน้าตาแบบนี้
ชาใบโปร่งฟ้า
Stingless Bee Honey Cold Brew กาแฟสกัดเย็นโทน Fruity & Floral เพิ่มความหวานซ่อนเปรี้ยวที่เป็นเอกลัษณ์จากน้ำผึ้งชันโรง
Stingless Blue Honey Lemon อัญชันน้ำผึ้งชันโรงเลม่อน อีกเมนูทีมีตัวชูโรงเป็นน้ำผึ้งชันโรง
ใครที่สั่งเมนูที่มีน้ำผึ้งเป็นส่วนผสม สามารถเลือกน้ำผึ้งได้ด้วยนะ ทางร้านมีน้ำผึ้งให้ลองชิม มี taste note เขียนบอกไว้ด้วย เหมือนเลือกกาแฟ specialty เลย อยากรู้ว่าแต่ละแบบต่างกันยังไงต้องลออง
กาแฟดริปก็มีนะ ที่นี่เลือกใช้กาแฟ shade-grown คือเป็นต้นกาแฟที่ปลูกใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ เป็นหนึ่งในวิธีการปลูกที่จะทำให้ต้นกาแฟเติบโตได้ดี ที่สำคัญคือไม่ทำลายป่า เป็นการพึ่งพากันของป่าและกาแฟ
Somdul Affogato ไอศครีมกะทิโฮมเมดเนื้อเหนียวหนึบหนับ ราดด้วยช็อตเอสเพรสโซ่เข้มข้น หอมหวานมันเข้ากันสุดๆ
Coconut Sugar with Indian Bread โรตีที่มี texture ของความกรอบและความเหนียวนุ่ม ราดด้วยไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว หวานไม่จัดมากมีรสชาติเฉพาะตัว กินคู่ไอศครีมโฮมเมด
ไอศกรีมมะยงชิด เมนู seasonal มีเฉพาะหน้ามะยงชิดเท่านั้น เลือกใช้มะยงชิดปลอดสารจากจังหวัดนครนายก
Somdul Salad ผักสลัดปลูกเองแบบอินทรีย์ กรอบอร่อยมาก ทีเด็ดคือน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งชันโรง รสเบาๆ เปรี้ยวสดใสกินแล้วสดชื่น
ข้าวไข่ข้นลาวา ข้าวไข่ข้นกับซอสมะเขือเทศหมูสับ ความพิเศษคือตัวซอสปรุงรสด้วยไซเดอร์น้ำตาลมะพร้าว ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ
ข้าวผัดกะเพราปลาทู ข้าวผัดแห้งๆ หอมๆ มาพร้อมเนื้อปลาทูแม่กลองรสชาติเค็มมัน จานนี้อร่อยมากกกก

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และกิจกรรม workshop

และด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้ที่นี่ใกล้เคียงกับคำว่า zero waste มากที่สุด ทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน แปรรูปมาจากผลิตผลทางธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสบู่ สเปรย์ตะไคร้หอม น้ำยาล้างจาน ฯลฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังจัดกิจกรรม Workshop อยู่เรื่อยๆ สลับสับเปลี่ยนเรื่องไปในแต่ละครั้ง ทั้งกิจกรรมให้ความรู้เรื่องผึ้งชันโรง เรื่องเกษตรอินทรีย์ เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องศิลปะ เรื่องกาแฟ เอาเป็นว่าใครที่สนใจกิจกรรมดีๆ ก็คอยติดตามที่ได้ที่ https://www.facebook.com/somdulhome

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ มีให้ช็อปก่อนกลับบ้าน

ถึงแม้ว่า Somdul Agroforestry Home จะนิยามตัวเองว่าเป็น “ศูนย์การเรียนรู้เชิงวนเกษตร” แต่เราอยากจะบอกว่าที่นี่เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ได้จำเป็นว่าคุณต้องเป็นสายรักธรรมชาติ หรือสายสิ่งแวดล้อม ถึงจะมาเที่ยวที่นี่ได้ เพราะสมดุลต้องการนำเสนอธรรมชาติที่สัมพันธ์กับชีวิต ถ้าคุณชอบอาหารดีๆ อากาศดีๆ บรรยากาศดีๆ แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่แวะมาเช็คอินที่นี่ล่ะ

?Somdul Agroforestry Home
? อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
⏰ เปิด จันทร์-พุธ 09.00-17.00 น. / ศุกร์-อาทิตย์ 09.00-18.00 น. หยุดวันพฤหัสบดี
☎️ โทร.098 362 9894

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว
*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด