Let's go, scoop, เพชรบุรี

เที่ยวแก่งกระจาน สัมผัสธรรมชาติ ทะเลหมอกใกล้กรุง

อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะเป็นที่ตั้งของเขื่อนแก่งกระจานแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ แก่งกระจานเต็มไปด้วยที่เที่ยวทางธรรมชาติ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมต่างๆ นานาชนิด มาดูกันสิว่าที่แก่งกระจานมีอะไรน่าสนใจบ้าง อ่านจบแล้วบางทีคุณอาจจะต้องรีบจัดกระเป๋าออกเดินทางกันเลยทีเดียว

พะเนินทุ่ง ทะเลหมอกใกล้กรุง
ไม่ต้องรอหน้าหนาวและไม่ต้องไปภาคเหนือหากอยากสัมผัสทะเลหมอกสวยๆ ที่เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีทะเลหมอกให้ชมตลอดปี แม้ว่าทางขึ้นเขาจะเป็นถนนลูกรังระยะยาวที่ต้องใช้ทั้งความชำนาญในการขับขี่และใช้รถที่พร้อมลุยสักหน่อย แต่รับรองได้ว่าคุ้ม เพราะนอกจากจะได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ แล้ว ยังจะได้ชมความงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ทั้งต้นไม้นานาชนิดและสัตว์ป่าที่ออกมาหากินอยู่ริมทาง

กำหนดเวลาขึ้น-ลงเขาพะเนินทุ่งมีวันละ 2 รอบ คือขาขึ้น (จากบ้านกร่าง) เวลา 05.30-07.30 น. และ 13.00-15.00 น. ขาลงเวลา 09.00-10.00 น. และ 16.00-17.00 น. นอกจากนี้ทางอุทยานจะมีกำหนดปิดพื้นที่ท่องเที่ยวตั้งแต่บริเวณด่านสามยอด – บ้านกร่างแคมป์ – เขาพะเนินทุ่ง ช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมของทุกปี ควรเช็คให้ดีก่อนออกเดินทาง สอบถามข้อมูล ติดต่อเหมารถขึ้นพะเนินทุ่งได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 032-459-293

kaengkrachan001

kaengkrachan003

kaengkrachan004

kaengkrachan005

เส้นทางสวยๆ ระหว่างทาง
เส้นทางสวยๆ ระหว่างทาง

 

ดูผีเสื้อละลานตาที่บ้านกร่างแคมป์
หากจะขึ้นเขาพะเนินทุ่งทั้งที อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือบ้านกร่างแคมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างทางก่อนถึงเขาพะเนินทุ่ง ไฮไลท์ของบ้านกร่างก็คือฝูงผีเสื้อจำนวนมากที่ออกมากินแร่ธาตุตามโป่งดิน มีหลากสีหลายชนิด ช่วงสายๆ เหล่าผีเสื้อจะเยอะสักหน่อย ใครที่อยากดูฝูงผีเสื้อให้หนำใจ จะปักหลักการเต็นท์นอนที่บ้านกร่างแคมป์เลยก็ยังได้ โดยเฉพาะเดือนเมษายนของทุกปีจะมีมากเป็นพิเศษ

kaengkrachan006

kaengkrachan007

kaengkrachan008

kaengkrachan009

 

ชมทิวทัศน์สันเขื่อนแก่งกระจาน
มาเที่ยวแก่งกระจานทั้งทีหากจะไม่แวะสันเขื่อนก็ดูเหมือนจะยังมาไม่ถึง ยิ่งถ้าอยากเห็นวิวงามๆ แบบพาโนราม่าล่ะก็ ขึ้นมาบนนี้ได้เห็นวิวไกลสุดตากันไปเลย หรือถ้าใครอยากจะนั่งเรือชมวิวในเขื่อนแก่งกระจานด้วยก็มีเรือเที่ยวคอยให้บริการอยู่ทั่วไป และถ้าอยากพักแรมชมวิวอ่างเก็บน้ำเขื่อนด้วยก็ได้ ลงจากสันเขื่อนไปไม่ไกลก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีทั้งลานกางเต็นท์และบ้านพักให้เลือกตามชอบ

kaengkrachan012

kaengkrachan013

สะพานแขวน อีกหนึ่งไฮไลท์ที่อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานประมาณ 1กิโลเมตร
สะพานแขวน อีกหนึ่งไฮไลท์ที่อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานประมาณ 1กิโลเมตร

 

นั่งเรือยางล่องลำน้ำเพชร
หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดก็คือล่องแก่งเรือยางในแม่น้ำเพชรบุรี บนระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ระหว่างทางจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแสนร่มรื่นของต้นไม้สองข้างทาง และความเย็นฉ่ำชื่นใจของสายน้ำเพชร ยิ่งถ้ามาเป็นกลุ่มด้วยล่ะก็รับรองว่าสนุกสนานเฮฮาอย่าบอกใครเชียว ติดต่อนั่งเรือได้ตามรีสอร์ททุกแห่ง

kaengkrachan015

kaengkrachan016

kaengkrachan017

kaengkrachan018

 

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
นี่ไม่ใช่เรือนจำแบบที่คุณคิด แต่จัดทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดถ่ายรูปเก๋ๆ มีน้องแกะ แพะ ม้า กระต่าย ให้ป้อนหญ้า ถ่ายรูป และด้านในยังมีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้ความรู้ด้านเกษตรกรรม การทำบ้านดิน ถ้าใครสนใจอยากนอนบ้านดินก็มีบ้านพักให้บริการด้วย ติดต่อที่พัก โทร. 032-465-171 แต่ถ้าจะแวะเที่ยวอย่างเดียวก็สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าเข้าเลย

kaengkrachan019kaengkrachan020

kaengkrachan021

kaengkrachan022

One thought on “เที่ยวแก่งกระจาน สัมผัสธรรมชาติ ทะเลหมอกใกล้กรุง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *