Let's eat, เพชรบุรี

ยุ้งเกลือ บ้านแหลม

อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตเกลือสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ชาวบ้านแหลมผูกพันธ์อยู่กับนาเกลือมายาวนาน ถ้าอยากสัมผัสวิถีและความสวยงามของนาเกลือล่ะก็ ลองแวะไปที่ร้านยุ้งเกลือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บรรยากาศสุดชิลวิวนาเกลือ ยิ่งถ้าวันไหนที่มีการรื้อเกลือหาบเกลือ ลูกค้าของร้านก็จะได้เห็นภาพวิถีชีวิตจริงๆ ของชาวนาเกลือบ้านแหลมแบบใกล้ชิด หรือแม้แต่วันที่ไม่มีกองเกลือ ทิวทัศน์นาเกลือที่นี่ิก็ยังคงสวยสะกดใจไม่แพ้กัน

จากยุ้งเกลือเก่า สู่ร้านอาหารริมนาเกลือ

เจ้าของร้านยุ้งเกลือเป็นคนบ้านแหลมและครอบครัวก็ทำนาเกลือกันมานาน พอเกิดไอเดียอยากจะทำร้านบรรยากาศนาเกลือ ความตั้งใจหลักก็คือตัวร้านต้องเข้ากับพื้นที่ได้อย่างไม่ดูแปลกแยก เพราะต้องการให้ร้านนี้เป็นที่ที่ทุกคนสามารถมาสัมผัสวิถีชาวนาเกลือ และได้มาเรียนรู้วิธีการทำนาเกลือ คอนเซ็ปต์ของตัวร้านก็เลยเป็นการดัดแปลงยุ้งเกลือเก่าที่เคยใช้เก็บเกลือจริงๆ นำมาปรับปรุงใหม่เพิ่มเติมลูกเล่นด้วยของตกแต่งที่เป็นวัสดุท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสานต่างๆ ที่แขวนประดับอยู่บนเพดาน เสาร้านที่ถูกพันด้วยไม้ผนังยุ้งเกลือเดิม สร้างความเก๋ไก๋แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายเดิมๆ เข้ากับบรรยากาศนาเกลือรอบๆ ได้อย่างไม่ขัดเขินเลบล่ะ

ร้านยุ้งเกลือ บ้านแหลม
ร้านยุ้งเกลือ บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

ด้านในร้าน โล่งๆ โปร่งๆ ตามสไตล์โครงสร้างของยุ้งเกลือ

ถ่ายรูปนาเกลือยามเช้า

ปกติแล้วสำหรับใครที่อยากถ่ายรูปนาเกลือ ก็ต้องขับรถมาวนดูว่าวันนั้นมีนาไหนขึ้นเกลือไว้แล้วบ้าง เรียกได้ว่าต้องสุ่มดูเอา ถ้าโชคดีก็ได้เห็น ถ้าโชคร้ายก็อาจจะไม่ได้รูปกลับบ้าน แต่ที่ร้าน ยุ้งเกลือ ถ้าวันไหนจะมีการรื้อเกลือเก็บเกลือ ทางร้านจะแจ้งที่ Facebook ของร้านล่วงหน้า พอรู้ว่าจะมีรื้อเกลือเราก็รีบมารอเก็บแสงเช้าตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น จริงๆ แล้วร้านเขาเปิด 7 โมงเช้า แต่ถ้าอยากถ่ายรูปให้หนำใจจะมาก่อนร้านเปิดก็ได้เหมือนกัน

มุมถ่ายรูปที่ร้าน

ลงไปถ่ายในนาก็ได้นะ

บรรยากาศใกล้ชิดติดนา

ด้วยความที่ตัวร้านเน้นเปิดโล่งโปร่ง ทำให้เวลาที่นั่งอยู่ในร้านก็ยังมองเห็นวิวนาเกลือชัดเจน หรือถ้าอยากนั่งดูเขาเก็บเกลือแบบชัดๆ ที่ร้านก็มีมุมด้านข้างร้านที่อยู่ติดกับนาเกลือให้เลือกนั่งได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าบรรยากาศใกล้ชิดติดนาเกลือแบบสุดๆ ไปเลย

อาหารหลากหลาย ราคาไม่แพง

พักเรื่องนาเกลือมาดูอาหารการกินกันบ้าง ร้านนี้เป็นร้านที่คนในครอบครัวช่วยกันทำ ใครถนัดอะไรทำอะไรอร่อยก็ทำมาขาย อาหารก็เลยจะเป็นซุ้มๆ คล้ายๆ ฟู้ดเซ็นเตอร์ เดินไปสั่งตามซุ้มได้เลย มีทั้งขนมจีนน้ำยาปู, ก๋วยเตี๋ยวทะเล, ข้าวคลุกกะปิ, ข้าวน้ำพริกลงเรือ, ขนมจีนทอดมัน, หอยทอด หรือพวกของกินเล่นอย่างหมูสะเต๊ะ, ไก่ทอดดอกเกลือ, ไข่หมึกทอด, ยำแมงดา ฯลฯ อาหารราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 50 บาท ส่วนขนมก็จะเป็นขนมไทย, น้ำแข็งไส ข้าวเหนียวมะม่วง คือเมนูเยอะมากจริงๆ ด้านมุมเครื่องดื่มก็จะมี signature อย่าง คอฟฟี่ยุ้งเกลือ ที่เป็นกาแฟนมใส่น้ำตาลโตนด ถ้าใครไม่ชอบนมก็สั่งเป็นอเมริกาโน่น้ำตาลโตนดก็ได้ หรือใครชอบมะพร้าว ลองเป็นกาแฟมะพร้าว หรือน้ำมะพร้าวก็อร่อยเหมือนกัน

น้ำมะพร้าวหอมๆ หวานธรรมชาติ, คอฟฟี่ยุ้งเกลือ, สตอเบอรี่โซดา เปรี้ยวซ่าสดชื่น
ขนมจีนน้ำยาปู
ขนมจีนน้ำยาปู
น้ำยาปู
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเล มีน้ำจิ้มซีฟู้ดให้ด้วย
ไก่ทอดดอกเกลือ
หมูสะเต๊ะอร่อย

สัมผัสวิถีนาเกลือ

วันที่เราไปที่นามีการเก็บเกลือช่วงสายๆ พอดี ก็เลยได้นั่งดูชาวบ้านแหลมทำงานกันตั้งแต่เริ่ม ได้เรียนรู้วิถีชาวนาเกลือว่าการจะเก็บเกลือเขาจัดสรรจัดการกันยังไง ดูแล้วไม่ใช่งานที่ง่ายเลย เพราะทั้งเหนื่อย ทั้งหนัก และร้อน แต่ทุกคนก็ขยันขันแข็งทำงานเร็วมากๆ นั่งดูเพลินเลยล่ะ

เสน่ห์นาเกลือ

ส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ขอบนาเกลือมากๆ ทุกครั้งที่ขับรถผ่านนาเกลือก็ยังคงชอบมอง และอยากลงไปถ่ายรูปอยู่ตลอด นาเกลือช่วงที่มีการรื้อเกลือไว้เป็นกองๆ ก็จะสวยแบบนึง ตอนไม่มีเกลือเป็นแค่นาที่มีน้ำก็ยังสวยไปอีกแบบ หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่ต่างกัน เช้า กลางวัน เย็น ก็ให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่สวยแตกต่างกันไป

ช่วงเย็นไม่มีกองเกลือก็ยังสวยไปอีกแบบ

สรุป

ยุ้งเกลือ บ้านแหลม จัดว่าเป็นร้านที่มีคอนเซ็ปต์ความเป็นตัวตนชัดเจน คือเป็นร้านอาหารที่อยู่ริมนาเกลือ ที่ยังคงความเป็นบรรยากาศแบบเดิมๆ ของชุมชนชาวบ้านแหลมเอาไว้ ไม่พยายามเปลี่ยนตัวเองไปเป็นอย่างอื่น เพียงแต่เติมความสร้างสรรค์ลงไปเป็นสีสันให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้นเอง นอกจากขายอาหารเครื่องดื่มแล้ว ยังเป็นที่ที่เปิดกว้างให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัสวิถีนาเกลือแบบใกล้ชิด จะมาถ่ายรูปเล่นก็ได้ หรือถ้าอยากเรียนรู้เข้าใจเรื่องนาเกลือจริงๆ ก็สอบถามกับทางร้านได้ สำหรับใครที่จะมาเที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี หรือวิ่งลงใต้ ลองเข้าเส้นคลองโคนแล้วแวะร้านยุ้งเกลือดูนะ

ยุ้งเกลือ บ้านแหลม
⏰ เปิดบริการ 07.00-18.00 น. หยุดวันพุธ
☎️ โทร. 097-051-4194

**วันไหนที่มีการหาบเกลือทางร้านจะแจ้งไว้ที่ Facebook ยุ้งเกลือ บ้านแหลม กดติดตามรอไว้ได้เลย


** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด