Let's eat, เพชรบุรี

แม่อุบล ขนมเมืองเพชร

รู้สึกเหมือนกันมั้ยว่า กินขนมไทยที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่เพชรบุรี การที่จังหวัดเพชรบุรีถูกยกให้เป็นเมืองขนมหวาน นั่นก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือเกินเลย เมืองเพชรมีวัตถุดิบชั้นดีที่เหมาะกับการทำขนม ก็คือน้ำตาลโตนด เป็นน้ำตาลที่ให้ความหวานนวล ไม่หวานแหลม แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และดีกับสุขภาพกว่าน้ำตาลชนิดอื่นด้วย

แม่อุบล ขนมเมืองเพชร

ความอร่อยแบบฉบับเพชรบุรีแท้ๆ

ร้าน แม่อุบล ขนมเมืองเพชร เป็นร้านขนมไทยในย่านตลาดเพชรบุรี เปิดขายมานานกว่า 35 ปี แม่อุบลเริ่มหัดทำขนมตั้งแต่อายุ 14 และได้มาทำขนมขายอย่างจริงจังเมื่ออายุ 22 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ แม่อุบลก็ยังลงมือทำขนมในร้านเองเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลยล่ะ

แม่อุบล ขนมเมืองเพชร
หน้าร้านแม่อุบล ริมถนนพานิชเจริญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี
ขนมไทยเมืองเพชร
ขนมมากมาย

ทำขนมด้วยเตาถ่าน

ขนมที่เห็นวางขายอยู่หน้าร้านมากมายนั้น บอกเลยว่าทำสดใหม่ทุกวัน ลงมือทำตั้งแต่เช้ามืดก่อนร้านเปิด เพื่อให้ได้คุณภาพความอร่อยที่ดีที่สุด เมื่อก่อน การทำขนมนั้นใช้เตาถ่าน ปัจจุบันถึงจะมีเตาแก๊ส แต่ที่หลังร้านแม่อุบลก็ยังมีเตาถ่านพร้อมทำงาน การโรยฝอยทองด้วยเตาถ่าน เป็นอะไรที่ต้องใช้ฝีมือมาก ต้องคุมไฟให้ดี ไม่ให้ร้อนหรือเบาเกินไป ไม่อย่างนั้นเส้นขนมจะไม่สวย ซึ่งแน่นอนว่ายากและใช้เวลานานกว่าทำด้วยเตาแก๊ส ที่นี่ก็เลยใช้เตาถ่านบ้างเตาแก๊สบ้าง เพื่อให้ขนมเสร็จทันออกขาย

ฝอยทอง
ฝอยทอง

ขนมไทย

ทองหยอด
ทองหยอด
ชุดนี้มีหลายอย่างเลย
ฝอยทองกรอบ
เม็ดขนุนเผือก
อาลัว
อาลัว
ขนมชั้น
ขนมชั้นหอมใบเตย
วุ้นกรอบ

ขนมหม้อแกง หวานน้อย อร่อยมาก

พูดถึงขนมไทยเมืองเพชร จะขาดขนมหม้อแกงไปได้อย่างไร ขนมหม้อแกงที่ร้านแม่อุบลจะเป็นหม้อแกงเผือกไข่ ใช้น้ำตาลโตนดแท้จาก อำเภอบ้านลาด ส่วนกะทิใช้กะทิทับสะแก สั่งมาคั้นเองที่ร้าน ไข่ใช้ไข่เป็ดสดใหม่ เนื้อขนมเนียน หวานน้อย อร่อยมาก อีกอย่างที่ขายดีไม่แพ้กันก็คือ ขนมบ้าบิ่น หอมหวาน มะพร้าวแน่นๆ เลย

ขนมหม้อแกงที่นี่เป็นหม้อแกงเผือกไข่ มีหน้าเม็ดบัวกับหน้าธรรมดา
ขนมบ้าบิ่น
ขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกง
สักคำมั้ยล่ะ
ขนมบ้าบิ่น
ขนมบ้าบิ่น

ขนมหลากหลาย ซื้อฝากได้ ซื้อกินเองก็ดี

นอกจากขนมสดนานาชนิดแล้ว ขนมแห้งที่เก็บได้นานหน่อยอย่างขนมผิง กรอบเค็ม โสมนัส กลีบลำดวน ฯลฯ โดยเฉพาะกรอบเค็มนี่เราชอบมากกก แผ่นไม่หนามาก ไม่แข็ง กรอบกำลังดี ไม่อมน้ำมัน รสชาติเค็มหวานหอมพริกไทย ซื้อกินเองก็ได้ ซื้อฝากใครก็เหมาะจริงๆ

กรอบเค็ม
กรอบเค็ม อร่อยมากกก

มีให้ชิมด้วย

สารพัดผลไม้เชื่อม

ยัง ยังไม่หมด ที่นี่ยังมีผลไม้เชื่อมน่ากินอีกหลายอย่าง จาวตาล สาเก มะตูม พุทธรา แล้วถ้าโชคดีมาถูกจังหวะอาจจะมีตะลิงปลิงเชื่อมด้วยนะ

จาวตาลเชื่อม
จาวตาลเชื่อม
สาเกเชื่อม
สาเกเชื่อม
มะตูมเชื่อม
มะตูมเชื่อม

สรุป

ร้านแม่อุบล ขนมเมืองเพชร เป็นร้านขนมไทยในเพชรบุรีที่ยังคงความอร่อยตำรับเดิม มีการปรับลดความหวานลงจากเมื่อก่อนบ้าง ตามความนิยมของคนปัจจุบันที่ไม่เน้นกินหวานมาก แต่ยังคงคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี เพื่อให้ได้ขนมที่อร่อยที่สุดตามแบบฉบับขนมไทยเมืองเพชร อ้อ.. นอกจากขนมที่ทำขายหน้าร้านแล้ว ที่นี่ยังรับจัดชุดเบรคขนมไทยด้วยนะ งบเท่าไหร่ ต้องการคอนเซ็ปต์แบบไหน ทางร้านพร้อมจัดให้เลย

แม่อุบล ขนมเมืองเพชร
เปิด 07.00-20.00 น.
โทร. 032-427-302 / 032-415-519
Facebook : @MaeUbolKanomThai

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด