Let's go, ราชบุรี

โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร สวนผึ้ง

โอ๊ะป่อย เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า พักผ่อน เป็นคำที่เหมาะจะใช้เป็นชื่อตลาดเช้าริมธารแห่งนี้ที่สุด เพราะว่าบรรยากาศที่นี่เต็มไปด้วยความชิล ความร่มรื่น สดชื่น แสนสบาย เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนกายใจเสียจริงๆ โดยตลาดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายๆ ส่วนในสวนผึ้ง ทั้งกลุ่ม I Love สวนผึ้ง : สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวสวนผึ้ง วัด และคนในชุมชน รวมไปถึงหน่วยงานต่างๆ ในท้องถิ่น เพื่อให้เกิดเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ในสวนผึ้งนี่ล่ะ

คลิปบรรยากาศ โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร

บรรยากาศดีๆ ริมแม่น้ำภาชี

ตลาดเช้าแห่งนี้อยู่ในบริเวณวัดป่าท่ามะขาม อำเภอสวนผึ้ง เป็นพื้นที่ว่างติดริมแม่น้ำภาชี แม่น้ำสายสำคัญของอำเภอสวนผึ้ง มีลักษณะเป็นลำธารที่ไม่ลึก บริเวณริมน้ำถูกปรับให้เป็นที่นั่งไม้ไผ่ตลอดแนว จะไปนั่งเล่นเอาขาแช่น้ำให้เย็นๆ หรือเดินลุยน้ำเล่นก็ยังได้

โอ๊ะป่อย

ที่เที่ยวสวนผึ้ง

เที่ยวราชบุรี

ต้นผึ้ง

กิจกรรมห้ามพลาด ใส่บาตรพระล่องแพ

มาถึงตลาดโอ๊ะป่อยทั้งที กิจกรรมที่ต้องไม่พลาดคือ การใส่บาตรพระล่องแพ หนึ่งเดียวในประเทศไทย ในทุกเช้าพระสงฆ์จะล่องแพมาตามลำน้ำภาชี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้ทำบุณตักบาตร โดยช่วงเวลาใส่บาตรจะเริ่มราวๆ 07.30 น. แนะนำว่าควรมาเร็วนิดนึง เพราะมีคนรอใส่บาตรเยอะมาก คิวจะค่อนข้างยาวทีเดียวค่ะ

คนรอใส่บาตรยามเช้า

ใส่บาตรพระล่องแพ

ตลาดกะเหรี่ยง ของกินอร่อย ราคาเบาๆ

ทำบุณใส่บาตรแล้วก็ได้เวลาเดินหาอะไรใส่ท้องกันบ้าง ตลาดที่นี่เป็นตลาดน่ารักๆ ที่เน้นอาหารและผลิตภัณฑ์ในชุมชน ซึ่งชาวชุมชนในสวนผึ้งเดิมแล้วก็คือชาวกะเหรี่ยง ตามบูธขายอาหารเราก็เลยจะได้เห็นชื่ออาหารเป็นภาษากะเหรี่ยงเขียนคู่อยู่ด้วย เดินไป อ่านไป ซื้อไป ชิมไป สนุกเพลินอิ่มหนำดีแท้

ตลาดโอ๊ะป่อย

ตลาดปราศจากโฟม

อีกหนึ่งจุดที่น่าชื่นชมคือตลาดโอ๊ะป่อยแห่งนี้ เป็นตลาดปราศจากโฟมด้วยนะ ที่นี่เน้นเรื่องการใช้วัสดุธรรมชาติ จานกระดาษ ถ้วยกระดาษ บางร้านใช้ปิ่นโต เราสามารถถือไปนั่งกินริมน้ำได้ พอกินเสร็จก็แค่นำมาคืนที่ร้าน ความน่ารักคือตลอดเวลาที่นั่งเล่นเดินเล่นในตลาด จะเห็นน้องๆ เด็กๆ ในชุมชน ใส่ชุดกะเหรี่ยงเดินถือกระบุง ตะกร้า คอยรับขยะจากนักท่องเที่ยว เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกและดูแลพื้นที่ของชุมชนที่น่าประทับใจมากๆ นักท่องเที่ยวไปเที่ยวแล้วก็อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วย

สรุป

ตลาดโอ๊ะป่อย เป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ในสวนผึ้งที่มีจุดเด่นหลายอย่าง ทั้งบรรยากาศดีๆ กิจกรรมที่ไม่เหมือนใคร อาหารอร่อยราคาประหยัด เรียกได้ว่าเป็นจุดเช็คอินที่ควรค่าแก่การแวะมาเที่ยวถ้าได้มาสวนผึ้ง แม้ว่าจะต้องตื่นเช้าสักหน่อย แต่บอกเลยว่าบรรยกาศช่วงเช้ากับการใส่บาตรพระล่องแพเป็นอะไรที่คุ้มค่าแก่การตื่นเช้ามากๆ ค่ะ

โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร
วัดป่าท่ามะขาม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 07.00-14.00 น.

** สนใจลงรีวิวในเว็บไซต์  letscheckinmag.com ติดต่อได้ทางอีเมล letscheckinmag@gmail.com หรือทาง Facebook : Let’s Check in เรื่องกิน เรื่องเที่ยว

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ letscheckinmag.com กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บ letscheckinmag.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด